464 Lượt xem 0 Bình luận

Đau nửa đầu có triệu chứng như thế nào? Thế nào là bệnh đau nửa đầu? Cần điều trị bệnh đau nửa đầu như thế nào? Các bệnh đau nửa đầu thường gặp nhất. Tìm hiều về bệnh đau nửa đầu.

au u

Đau nửa đầu là một bệnh của thể đau đầu nguyên phát thường gặp ở phụ nữ. Đau nửa đầu khó phát hiện bằng biện pháp xét nghiệm, chụp CT, X-quang nên thường gây cảm giác hoang mang cho người bệnh. Đây là một bệnh không mới nhưng khó khăn cho người bệnh phân biệt bệnh của mình với các dạng đau đầu khác. Dựa trên dấu hiệu lâm sàng có thể chia đau nửa đầu làm 2 loại : Đau nửa đầu không aura (không có triệu chứng báo trước) và đau nửa đầu có aura (triệu chứng báo trước).

Đọc thêm: cách chữa đau nửa đầu, những kiểu đau nửa đầu thường gặp.

 

Triệu chứng của bệnh đau nửa đầu

Bệnh đau nửa đầu không aura (không có triệu chứng báo trước) thường có các triệu chứng sau
– Cơn đau đầu thường xuất hiện về đêm và gần sáng, rất ít gặp vào ban ngày, bệnh nhân thường xuất hiện 1 – 2 cơn đau trong một tuần và ít hơn 8 cơn đau trong 1 tháng. Thời gian cơn đau có thể kéo dài 4 – 72h và đạt cường độ mạnh nhất sau khởi phát cơn từ 1- 2h.
– Đau khu trú ở một bên đầu sau đó có thể lan sang bên dối diện hoặc đau quanh đầu (theo đường vành khăn quanh trán).
– Cảm giác đau âm ỉ khó chịu, thỉnh thoảng lại xuất hiện những cơn đau nhói như kim châm, đau theo nhịp nẩy của mạch máu thái dương và nhịp đập của tim.
– Trong cơn đau bệnh nhân rất khó chịu với ánh sáng, tiếng ồn, màu sắc hay mùi lạ trong không khí.
– Cơn đau tăng lên khi làm việc và gắng sức, nếu nghĩ ngơi yên tĩnh cơn đau sẽ giảm dần.
– Một số bệnh nhân có thể kèm theo buồn nôn và nôn hoặc số ít bị các rối loạn tiêu hóa như đầy bụng, khó tiêu, chán ăn hay tiêu chảy.

Bệnh đau nửa đầu có aura (có triệu chứng báo trước) lại có các triệu chứng khác như:
– Trước khi xuất hiện cơn đau đầu khoảng 1 giờ, bệnh nhân có các dấu hiệu như rối loạn thị giác, rối loạn cảm giác, rối loạn ngôn ngữ theo trình tự xuất hiện trong thời gian khoảng 20 – 30 phút sau đó mới sảy ra cơn đau đầu giống các cơn đau nửa đầu không aura.
– Rối loạn thị giác là dấu hiệu điển hình nhất chiếm khoảng 80% với biểu hiện như hoa mắt, bệnh nhân nhìn thấy các vân sáng ngoằn nghèo, nhiều màu sắc sau đó mất đi để lại những khoảng tối. Một số lại có biểu hiện không nhìn thấy trong khoảng thời gian ngắn.
– Rối loạn cảm giác, 70% các trường hợp đi kèm rối loạn thị giác với các biểu hiện dị cảm kiểu kiến bò, tê cóng ở một bên như bàn tay và quanh mồm, một số trường hợp nặng có thể mất cảm giác hoàn toàn.
– Rối loạn ngôn ngữ thường ít gặp hơn trong các tiền triệu của bệnh đau nửa đầu. Một số các biểu hiện như quên từ, loạn ngôn, người khác nói tạm thời không hiểu gì hay không ý thức được điều mình đang diễn đạt.

Hậu quả của bệnh đau nửa đầu

Đau nửa đầu không chỉ gây ra cho người bệnh những cơn đau đầu rất khó chịu, dai dẳng tái phát nhiều lần ảnh hưởng đến cuộc sống, mới đây các nhà khoa học cũng công bố các nghiên cứu nó không ảnh hưởng đến trí tuệ nhưng những người đau nửa đầu tái phát dai dẳng lại có thể dẫn đến những nguy cơ khác như:
– Trầm cảm
– Nguy cơ đột quỵ tăng cao gấp 2,16 lần so với người bình thường, với phụ nữ dùng thuốc tránh thai nguy cơ gấp 8 lần so với người không dùng.
– Rối loạn thị giác, mắt dễ bị suy thoái võng mạc do rối loạn chuyển máu lên não, có thể gây giảm thị lực hoặc mù vĩnh viễn.
– Rối loạn tiêu hóa, buồn nôn, nôn hoặc tiêu chảy.

Điều trị bệnh đau nửa đầu

Có thể điều trị bệnh đau nửa đầu bằng nhiều phương pháp như:
– Sử dụng các loại thuốc cắt cơn đau. Phổ biến nhất là hoạt chất paracetamol, có thể kết hợp với codein để tăng khả năng giảm đau của thuốc. Đây là loại dùng phổ biến trong đau đầu nói chung thể nhẹ và vừa, giảm các triệu chứng đau, không điều trị nguyên nhân gây đau. Khi đau đầu ở mức độ nặng bác sĩ có thể xác định và cho bệnh nhân sử dụng thuốc giảm đau trung ương như morphin (thuốc phiện), tuy nhiên đây là loại thuốc rất độc và tính nguy hại cao đối với người sử dụng. Các thuốc sử dụng cắt cơn đau nửa đầu cần có sự theo dõi và giám sát của bác sĩ trong quá trình sử dụng, ngoài ra không được làm dụng thuốc trong quá trình điều trị tránh hiện tượng “đau đầu do thuốc”
– Sử dụng thuốc điều trị dự phòng cơn đau. Phổ biến vẫn là dihydroergotamin viên 1mg và tamik viên 3mg, thường phải uống thường xuyên trong vòng 6 tháng đến 1 năm. Mặt khác cần sự theo dõi và hướng dẫn của bác sĩ.

Có thể bạn thích?