388 Lượt xem 0 Bình luận

Rất nhiều cặp vợ chồng ao ước mình sẽ mang thai đôi để cùng lúc có được 2 thiên thần. Những yếu tố dưới đây sẽ giúp bạn tăng cơ hội mang thai đôi như ý muốn.
nhung_yeu_to_giup_phu_nu_tang_co_hoi_mang_thai_doi_400_276

1 Di truyền trong gia đình

Khả năng mang thai đôi chủ yếu phụ thuộc vào di truyền. Tuy nhiên, chỉ có anh em sinh đôi khác trứng bị ảnh hưởng bởi di truyền. Nếu mẹ hay bà ngoại bạn thuộc một cặp sinh đôi khác trứng hay đã từng sinh đa thai thì bạn sẽ được di truyền gen gây rụng đa trứng, khiến tăng cơ hội mang đa thai.
nhung_yeu_to_giup_phu_nu_tang_co_hoi_mang_thai_doi_2

Khả năng mang thai đôi chủ yếu phụ thuộc vào yếu tố di truyền

2 Nếu bạn đã từng sinh đôi

Nếu bạn đã từng sinh đôi, thì bạn cũng có nhiều khả năng tiếp tục mang đa thai hơn. Nhiều khảo sát cũng cho thấy, các bà mẹ đã từng mang song thai có khả năng sinh đôi tiếp cao hơn 4 lần so với phụ nữ chưa từng sinh con hay chỉ sinh một.

3 Chế độ ăn uống nhiều củ sắn và sữa

Khảo sát của các chuyên gia cho thấy rằng, các phụ nữ ở bộ lạc Yobura (Tây Phi) có tỷ lệ sinh đôi cao nhất thế giới. Nghiên cứu đã chỉ ra, chế độ ăn uống của người dân khu vựa này làm tăng khả năng mang thai đôi. Tại đây, phụ nữ thường ăn rất nhiều khoai và sắn. Các loại củ này được cho là có chứa một số thành phần hóa học gây tăng khả năng rụng đa trứng. Ngoài ra, theo một nghiên cứu năm 2006 thì phụ nữ sử dụng nhiều thực phẩm chứa sữa cũng có khả năng sinh đôi cao hơn tới 5 lần.

4 Mẹ béo phì

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Viện Sản khoa và Phụ khoa Mỹ đã chỉ ra tương quan cùng chiều giữa tỷ lệ tăng của việc mang đa thai với tỷ lệ tăng của bệnh béo phì. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng bà mẹ có chỉ số BMI (chỉ số khối lượng cơ thể) từ 30 trở lên có nhiều khả năng sinh đôi. Tuy nhiên, số liệu thống kê này cũng chỉ đúng với các cặp song sinh khác trứng.
nhung_yeu_to_giup_phu_nu_tang_co_hoi_mang_thai_doi_3

Những bà mẹ có chỉ số BMI trên 30 dễ mang thai đôi hơn

5 Thai phụ cao tuổi

Theo các chuyên gia, bà bầu lớn tuổi sẽ có khả năng mang thai đôi cao hơn. Bởi ở độ tuổi cao thì tốc độ rụng trứng cũng tăng giống như đồng hồ sinh học của cơ thể bắt đầu gõ nhịp nhanh hơn vậy. Có tới gần 20% phụ nữ mang thai trên 45 tuổi sinh đôi. Tuy nhiên, mang thai khi tuổi đã cao tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ sẩy thai hoặc dị tật thai nhi.

6 Mang thai khi còn cho con bú

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, phụ nữ mang thai khi đang cho con bú có khả năng mang thai đôi cao gấp 9 lần phụ nữ khác. Dù vậy, bạn vẫn nên cân nhắc điều này, bởi sinh con với khoảng cách quá ngắn sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của cả mẹ và bé.

7 Sử dụng thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai được cho là có thể tránh thai hiệu quả tới 99.99%. Tuy nhiên, 0.01% còn lại đôi khi có thể khiến tăng khả năng rụng đa trứng. Nguyên nhân là do thuốc không được sử dụng nhất quán hay sự trộn lẫn của nội tiết tố với một số loại thuốc không hoàn toàn ngăn chặn được sự rụng trứng.

Những yếu tố kể trên chỉ giúp tăng cơ hội mang thai đôi, còn việc mang đa thai còn phụ thuộc nhiều vào sự may mắn. Ngoài ra, nếu mong muốn mang thai đôi hay thai ba thì bạn cũng nên cân nhắc về những rủi ro và biến chứng liên quan đến mang đa thai bao gồm tiền sản giật và sinh non.

Có thể bạn thích?