719 Lượt xem 0 Bình luận

Thời gian qua, cộng đồng mạng có rất nhiều vụ việc liên quan đến việc vợ hoặc chồng cặp bộ bị bắt ngay tại hiện trường. Việc xử lý như đánh đập, đánh ghen đều có thể dẫn đến những việc vi phạm pháp luật như xúc phạm và làm tổn hại thân thể người khác. Để tránh những sự cố đáng tiếc trong việc ngoại tình, bạn đọc và các bạn nên cẩn thận và hãy bình tĩnh. Hiểu rõ pháp luật sẽ giúp các bạn an toàn hơn.
ngoai-tinh-1

Vậy, ngoại tình hay cặp bồ có vi phạm pháp luật không?

Pháp luật không có quy định về việc xử phạt hành chính/hình sự khi người vợ/chồng có hành vi ngoại tình mà chỉ có quy định về việc “chung sống với người khác như vợ chồng”.
Theo Luật Hôn nhân & Gia đình 2014, “người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ” là hành vi bị cấm.
Do đó, chồng bạn chung sống với người phụ nữ khác khi hai vợ chồng bạn chưa ly hôn là hành vi vi phạm pháp luật.

Tùy theo tính chất, mức độ vi phạm của chồng bạn và người phụ nữ kia mà họ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.
Các hành vi như:

  • Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;
  • Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;
  • Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

có thể bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

Ngoài ra hành vi chung sống như vợ chồng với người đã có vợ chồng còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 147 của Bộ luật hình sự năm 1999 (được sửa đổi, bổ sung năm 2009) như sau:

“Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm…”.

Hậu quả nghiêm trọng có thể là làm cho gia đình của một hoặc cả hai bên tan vỡ dẫn đến ly
hôn, vợ hoặc chồng, con vì thế mà tự sát…
Việc chung sống như vợ chồng thường được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung đã được gia đình cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó

*Theo quy định tại mục 3 Thông tư số 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC

Có thể bạn thích?