417 Lượt xem 0 Bình luận

Nhiều trẻ thường mắc 1 thói quen xấu đó là cắn móng tay. Sau đây mình xin chia sẻ mẹo giúp mẹ xử lý khi trẻ cắn móng tay
meo_cuc_ky_hay_giup_me_xu_ly_khi_tre_can_mong_tay_2(1)_400_276

Thói quen trẻ cắn móng tay là một trong những thói quen xấu và vô cùng phổ biến với trẻ nhỏ. Nếu trẻ cắn móng tay thường xuyên, nó sẽ trở thành thói quen xấu và những đứa trẻ xung quanh cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi thói quen xấu này. Đến tuổi dậy thì thói quen xấu này của trẻ sẽ càng gia tăng nếu không có cách ngăn chặn kịp thời.

Cùng xem một vài cách giúp giảm việc trẻ cắn móng tay này.

1 Dấu hiệu nhận biết trẻ cắn móng tay

Trẻ cắn móng tay có thể do bé bị chán, stress hay mệt mỏi vào 1 thời điểm trong ngày. Nếu bạn thấy bé có những mệt mỏi sẽ khiến bé cắn móng tay như để giải toả stress, lúc này bạn nên yêu cầu con bạn viết ra những điều mà con nghĩ hoặc nói chuyện với bố mẹ những khi chúng muốn cắn móng tay.

2 Cách phát hiện và giải quyết

Bố mẹ cần chú ý hơn tới một số hành động của trẻ. Nếu biết được vấn đề này sớm thì bố mẹ sẽ dễ dàng giúp bé “cai” chúng nhanh và dễ dàng hơn so với việc nó đã trở thành một thói quen xấu và thường xuyên. Việc cắn móng tay sẽ ảnh hưởng tới sức khoẻ của trẻ do bé thường hay nghịch ngợm, vi trùng trong tay khá nhiều. Nếu bé vô tình cắn sẽ làm vi trùng theo tay vào miệng ảnh hưởng tới hệ thống tiêu hoá của trẻ.

3 Thường xuyên kiểm tra

Đây là một trong những thói quen tiềm ẩn xấu của trẻ. Đa phần mọi đứa trẻ cắn móng tay đều không để ý khi nào chúng bắt đầu thói quen này và nó xảy ra khi nào. Do vậy bố mẹ cần phải thường xuyên kiểm tra móng tay của con. Cha mẹ có thể chụp ảnh xem móng tay hằng ngày trong khoảng 1-2 tuần so sánh xem liệu móng tay có bị thay đổi không.

 

4 Tăng lượng canxi trong cơ thể

Một nguyên nhân có thể xảy ra khi bé cắn móng tay là do bé bị thiếu canxi. Vì vậy bố mẹ cần bổ sung canxi cho bé. Những thực phẩm chứa nhiều canxi như rau xanh, hạt,  sản phẩm từ sữa, tôm tép .

5 Khuyến khích bé bảo vệ móng tay

Cha mẹ hãy chọn lấy một ngón tay và nói với bé rằng móng đấy không thể cắn được. Ngón tay nên chọn là ngón có móng đã bị cắn khá nhiều, như vậy trẻ có thể quan sát được quá trình phát triển và thay đổi của móng tay đấy khi không bị cắn. Khi móng này trở lại như ban đầu thì hãy chọn ngón tay khác để bảo vệ nó. Hãy giúp bé bảo vệ móng tay của mình.
meo_cuc_ky_hay_giup_me_xu_ly_khi_tre_can_mong_tay_11

Thói quen xấu ảnh hưởng tới sức khoẻ của bé

6 Dạy bé yêu móng tay của mình

Giữ móng tay sạch sẽ và có hình dáng đẹp sẽ khiến con bạn trở nên thích thú hơn, đồng thời bạn có thể nói với bé về lợi ích của móng tay nhằm giúp bé hiểu được có móng tay rất có ích với bé để bé không cắn móng tay nữa.

7 Tham gia các hoạt động khác

Trong trường hợp trẻ hay bị mệt mỏi, chán nản, căng thẳng,bạn hãy khuyến khích bé tham gia nhiều hoạt động tay chân để bé quên đi thói quen này, ví dụ như đá bóng, chơi cờ… Không những thế, những hoạt động này còn giúp bé giảm bớt căng thẳng trên học đường.Trẻ cắn móng tay là một thói quen xấu vì vậy hãy giúp bé loại bỏ chúng đi nhé!

Có thể bạn thích?