553 Lượt xem 0 Bình luận

Trong gia đình ở Việt Nam ngày tết, quất là một loại cây không thể thiếu trong các gia đình. Và từ đó có rất nhiều cách để tận dụng nó nếu đây là quất của nhà bạn trồng ( không dùng quất mua cây ở ngoài vì quất đó rất độc bởi chất kích thích và rất độc hại) thì bạn sẽ chế biến được món rất độc đáo đó là: Mứt quất. Món này khá đặc biệt và rất lạ, bạn cũng nên thử

Công thức:
Nguyên liệu:
500gr quất (tắc) chín.
250gr đường vàng( đường hoa mai).
1 thìa cafe phèn chua.
1 thìa ăn phở vôi bột.
Nước.

Cách làm mứt quất ngon ngày tết:

B1: Quất rửa sạch, khứa quả quất thành 5-6 múi tùy quả to hay nhỏ(lưu ý chỉ khứa sao cho có thể ép đc nước quất ra, tránh khứa sát cuống quả dễ bị nát). Dùng tay bóp nhẹ cho nước quất và hạt quất ra hết, dùng bát để giữ lại nước quất.

B2: Hoà vôi bột với nước rồi đợi vôi lắng xuống lấy nước vôi trong trên bề mặt.
Ngâm quất đã bỏ hết nước với nước vôi trong 5-6 tiếng hoặc qua đêm
Rửa sạch quất dưới vòi nước cho hết mùi vôi.
Đun sôi phèn chua rồi cho quất vào trần trong 2p, vớt ra rửa với nưowvs lạnh cho hết mùi phèn.

B3: Ngâm quất với đường trong vòng 30p, số nước quất bỏ ra ở bước 1 mn bỏ hạt, cho 1/2 số nước quất đó vào ngâm cùng âu quất đường.

B4: cho quất vào chảo có đáy dày, đun lửa to đến khi sôi thì hạ mức nhỏ nhất, sên đến khi thấy quả quất trong, ăn thử thâý dai thì tắt bếp, lúc này nước đường sên quất cũng đã cạn sền sệt, vớt quất ra hong trên vỉ, bên dưới để 1 chiếc khay hoặc mâm để đựng nước đường chảy ra từ quất. Có thể phơi nắng hoặc hong trong ngăn mắt tủ lạnh cho đến khi quất khô thì bỏ vô túi nilon hoặc hộp kín bảo quản dùng dần.

Lưu ý:
Mọi người ko nên sên quá kỹ khiến vỏ quất bị cứng khi nguội.

Hình ảnh món mứt quất sau khi đã làm thành công:

Có thể bạn thích?