847 Lượt xem 0 Bình luận

Hiện nay, việc nhu cầu sử dụng các thiết bị điện rất nhiều và đi kèm với đó là TIỀN ĐIỆN, đó là thứ khiến chúng ta toát mồ hôi mỗi tháng vì số tiền của nó. Những thiết bị điện với lượng tiêu thụ điện lớn là nguyên nhân khiến cho chúng ta vã mồ hôi. Vậy cách nào để tính tiền điện cho tủ lạnh, tính tiền điện cho tivi, tính tiền điện cho quạt, tính tiền điện cho laptop, tính tiền điện cho các thiết bị trong nhà như đèn chiếu sáng, quạt hút, máy bơm nước,… để giúp bạn cân đối được lượng điện hàng ngày tiêu thụ trong gia đình.

Dưới đây là cách tính tiền điện đơn giản và gần đúng nhất cho gia đình:

Vậy 1 số điện là bao nhiêu KW. Mọi người hay gọi 1 ký điện ( 1 cân điện ) thực ra là 1 kWh (= 1KW )

  • 1 số điện (Kwh) được quy đổi là bằng 1 KW và bằng 1000 W.
  • 1 kwh = 1000 wh
  • 1 số điện = 1KVA = 1KW
  • Tôi sẽ lấy ví dụ cho các bạn để tính tiền điện hiệu quả và nhanh nhất.

ví dụ: 1 chiếc laptop để bàn, công suất tối đa 105W (0.105KW) ( các bạn cứ lấy số tối đa cho chắc ăn, ví dụ máy tính để bàn thì bạn có thể xem thông số từ nhà sản xuất, + tối đa lượng tiêu thụ của các thiết bị như main, chip, ram,…)
Lấy 1KW / 0.105KW = 9.5
thì 9,5 giờ sử dụng hết 1 số điện

Chúng ta có thể sử dụng công thức tính lượng điện năng tiêu thụ của đồ điện, để tính lượng điện năng tiêu thụ trong một tháng của laptop, cụ thể bằng công thức sau:

W = P.t

trong đó:
P : Công suất của đồ dùng điện thường là W
t : Thời gian làm việc của đồ dùng điện
W : Điện năng tiêu thụ của đồ dùng điện trong thời gian t (với tủ lạnh thường là 24h, laptop thì tầm 12h, tùy trình trạng bạn sử dụng bao lâu)

Như vậy, với một chiếc laptop công suất 105W, tức là mỗi giờ laptop tiêu tốn 0,105kW điện, trong một ngày sẽ hao 0,105 x 12 = 1,26 kWh, vậy một tháng sẽ tiêu hao 1,26 x 30 = 37,8 số điện. Sau đó nhân với tiền điện là ra số tiền phải trả

Ví dụ : 37,8 x 1484 = 62,295 VNĐ
Thường thì bây giờ, điện sẽ tăng theo từng bước giá. Bạn xem giá tiền điện tại khu vực của bạn rồi nhân vào, ở đây mình lấy tạm số 1484.
Hi vọng với cách tính trên phần nào sẽ giúp bạn cân đối được tiền điện hàng tháng để cuối tháng không bị toát mồ hôi vì nó.

 

Ngoài ra bây giờ, có các thiết bị điện có nhãn xanh tiết kiệm điện, bảo vệ môi trường.  Thì bạn tính như sau. ở hình dưới, trên tem năng lượng có để thông số “Điện năng tiêu thụ”: 485kWh/năm, vậy trong một ngày tủ sẽ tiêu thụ lượng điện khoảng:  ~485kWh/365 ngày = 1,32 kWh

Có thể bạn thích?