545 Lượt xem 0 Bình luận

Nem chua tai bì là một món khá khó làm, để tìm hiểu được cách làm món nem chua tai bì  bạn có thể thực hiện theo cách làm dưới đây của Bít Tuốt. Cách dưới đây sẽ rất đơn giản nếu bạn làm theo trình tự sẽ có món nem chua tai bì rất ngon.

Hướng dẫn cách làm món nem chua tai bì ngon nhất:

Nguyên liệu làm nem chua tai bì :

 • 300 g thịt bò
 • 300 g thịt lợn
 • 400 g bì + tai ( phần tai lọc bỏ hết chỉ lấy phần giòn màu trắng )
 • 1 thìa cơm bột tỏi
 • 1/2 thìa cà fê muối.
 • 1 + 1/2 thìa cà fê hạt tiêu ( mang giã dập )
 • 1 gói gia vị làm nem chua của thái.
 • 3 thìa cơm đường bột ( 55 g )
 • 1 củ tỏi tươi
 • ớt tươi
 • lá răm ( ổi , đinh lăng , xung ) tuỳ gia đình
 • khay làm khuôn
 • nilong để gói nem

Cách làm món nem chua tai bì :

Phần bì và tai thì mình mua khoảng 500 g tai và 350 g bì tươi sống sau khi lọc bỏ hết mình thu được 400 g tổng 2 loại .

Bì nên chọn loại họ cạo sạch cả chân lông là chuẩn nhất và sạch sẽ , chứ không về làm rất mất công mà không ngon . Còn chân khi trộn vào làm nem mình không còn cảm giác ngon miệng nữa .

cả 2 loại mình mua đã rất sạch sẽ rồi nhưng về mình vẫn cho ít muối + dấm vào sát nhẹ vào cạo sạch lần nữa . Đun 1 nồi nước gần sôi thì cho ít muối + ít dấm + nhánh gừng đập dập vào , tiếp đến mình cho bì và tai vào luộc . Khi bếp sôi trở lại thì máy bé lại , bì sôi khoảng 10 phút thì mình vớt ra trước , sả nước lạnh ngắt cho nhanh nguội . Cả bì và tai đều có thể điều chỉnh độ chín vì ai muốn nem mềm thì luộc thêm còn ai muốn dai dai chút thì vớt ra sớm hơn chút . Tai thì luộc thêm tẹo nữa là tắt bếp được rồi . Phần bì mình ngâm thêm trong nứoc lạnh khoảng 20 phút để giữ được độ giòn nhưng khi thái sẽ vất vả hơn khi còn nóng nhé.

Sau khi ngâm xong vớt ra , lọc hết phần mỡ thừa bỏ đi rồi thái vát chéo mỏng , sau đó mới thái chỉ . Lần lượt làm hết số bì mình có là xong phần bì . Đến phần tai mình Lạng bỏ hết phần da chỉ lấy mỗi lần sụn trắng rồi sau đó thái chỉ . Khi phần tai và bì hoàn thành thì cho 1 thìa cơm bột tỏi vào đảo đều , cho bột tỏi vào phần này làm cho mùi hôi còn lại của tai và bì mất đi và thơm hơn rất nhiều đó ạ. Vậy là phần tai và bì đã hoàn thành rồi.

Phần thịt nên chọn thịt có màu đỏ , thịt nạc , không có gân + mỡ vì thịt đỏ sẽ cho nem màu đẹp mắt hơn . Thịt mua về rửa sạch để ráo , lấy khăn thấm cho miếng thịt được khô ráo hoàn toàn rồi thái nhỏ ( ở đây mình thái vuông quân cờ như đầu ngón tay cái ) . Cho thịt vào ni lông và cất vào ngăn đá khoảng 1 đến 2 tiếng tuỳ vào nhiệt độ lạnh của mỗi nhà , chỉ cần sờ thấy miếng thịt lạnh ngắt là đã mang xay được rồi . Có bạn muốn xay mịn như giò nhưng mình xay bằng máy đùn lỗ , xay làm 3 lần là chuẩn luôn rồi nhé .

Thịt + Tai + Bì và các nguyên liệu đã chuẩn bị xong ta bắt trộn nem thôi nào . Cho bì , tai , thịt ( thịt nhớ xay xong làm ngay và khi làm thì chuẩn bị xong hết hãy xay thịt là chuẩn nhất ) , tiêu giã dập ( có thể cho thêm hoặc bớt đi tuỳ ý nhưng Em cho y như đã ghi thì thấy ngon vừa rồi ạ) , có thể thêm ớt tươi bỏ hạt nếu muốn , muối , đường , gói gia vị nem chua mở ra thì ta nhớ bớt bao bé trong gói đó lại để trộn đều xong hết phần kia mới cho gói bé đó vào . Tất cả cho vào 1 Âu rồi đi bao tay bóp cho thật đều các gia vị hoà quyện với thịt , bì , tai rồi mới bóc gói gia vị bé kia để đổ vào trộn . Lúc cuối này cần trộn đều nhanh tay để tránh làm thâm thịt ( lưu ý : khi làm đều phải đi găng tay để tránh tiếp xúc tay trực tiếp với thịt , làm thịt hỏng sẽ mất công nhé ) . Ở đây Em chuẩn bị sẵn truoc 1 khay có lót kín ni lông , thừa rộng hẳn ra để sau trùm kín mặt luôn . Khi trộn lúc cuối nhanh tay rồi thì chút luôn thịt vào khay và dàn đều ra , phủ kín nhanh tay phần mặt lại rồi vuốt , ấn cho phẳng . Lấy một vật đủ đè được miệng khay rồi ta đặt khay xuống mặt phẳng đè cho thật mạnh , làm vậy sau nem của mình sẽ chắc tay , chuẩn hơn rất nhiều. Phần nem cần phải được bao kín khong có chỗ hở để tránh thâm nem . Sau một lúc nem đã cứng lại và tâm nhưng sau 2 tiếng mình đã thấy nem đỏ trở lại chỉ chưa đỏ đều thôi . Sáng hôm sau ngủ dậy thì nem đã đỏ đều rất đẹp rồi.

Tuỳ vào thời tiết từng vùng mà nem có thể ăn được sau một đến 3 ngày nhé . Mình để chỗ ấm khoảng 1 ngày rưỡi là đã ăn được rồi , thành phẩm có màu đỏ đẹp và khô ráo . Nem được , mình mang ra cắt cũng như gói , trang trí tuỳ ý mỗi người rồi cất tủ lạnh . Vậy là đã hoàn thành món nem chua tai , bì thật là ngon và hấp dẫn cho gia đình cũng như biếu , tặng những người thân yêu rồi. Chúc cả nhà mình thành công và ngon miệng nhé

Có thể bạn thích?