662 Lượt xem 0 Bình luận

Giò là một món ăn không thể thiếu cho ngày tết bởi vì đó là món ăn mà gia đình nào cũng muốn có trên mâm cỗ. Với những kinh nghiệm của những nghệ nhân giò chả Ước Lễ, cách để làm một món giò thủ ngon không phải ai cũng biết. Giò thủ là loại giò được làm từ những thành phần của lợn như thịt tai, lưỡi lợn và mũi. Nhiều nơi có bán giò thủ lợn nhưng bạn không tin tưởng vào sự đảm bảo vệ sinh nên việc tự làm giò thủ ngon như ngoài hàng là một điều cần thiết đối với vấn đề an toàn thực phẩm như hiện nay. Để thực hiện làm giò thủ ngon đúng vị và đơn giản nhất bạn hãy làm theo các bước giới đây.

Cách làm giò thủ ngon và đơn giản nhất:

Nguyên liệu làm giò thủ ngon

– 2kg thịt heo bao gồm 2 tai, 1 mũi, 1 lưỡi, 400g thịt chân giò

– 50gnấm hương khô

– 150g mộc nhĩ khô

– 5 củ hành khô

– 50g hạt tiêu sọ ( thêm nếu bạn thích cay )

– Gia vị, nước mắm nêm theo khẩu vị.

– 1 chút gừng

Cách làm giò thủ ngon nhất:

1. Sơ chế nguyên liệu đi kèm cho vào giò thủ

Mộc nhĩ ngâm ngâm trong nước nóng cho nở ra rồi cắt bỏ chân, rửa sạch lại và thái sợi. Để món giò thủ có mùi thơm, ăn giòn hơn bạn có thể ngâm mộc nhĩ vào nước vo gạo sau khi nở.

Hành tím bóc vỏ, rửa sạch.

2. Ướp nguyên liệu làm giò thủ

Chothịt lợntai mũi vào ướp cùng gia vị, chỉ cho chút bột canh, mỳ chính và hạt tiêu thôi nhé, để khi xào giò thủ sẽ nêm thêm nếu chưa vừa. Muốn giò xào ngon bạn nên ướp thịt trong khoảng 20-30 phút cho thịt thủ ngấm đều gia vị.

Đầu tiên chothịt lợnvà lưỡi sống vào nồi , bạn nên cho mắm muối gia vi luôn , cho theo khẩu vị của từng người vừa phải hơi nhạt 1 chút. Khi bạn bắt đầu đun phải đảothịt lợnvà lưỡi liên tục , và ngọn lửa bé 1 chút  không là sẽ bị cháy ngay đó. Sau khi đảo thịt và lửa sống , nước từ thịt và lưỡi sẽ quyện vào mắm muối gia vị , khi nước ra nhiều rồi bạn có thể cho lửa to hơn

3. Xào giò thủ

Cho 1 ít dầu vào chảo đun nóng rồi cho hành vào phi thơm, sau đó cho thịt tai mũi vừa ướp vào xào cùng. Đảo đều tay khi xào và để lửa vừa cho thịt được chín đều, cho thêm 1 chút mắm vào thịt cho vừa ăn vì mắm sẽ làm cho thịt dậy mùi và thơm hơn xào trong khoảng 10p đến khi thịt săn lại.

Sau khithịt lợnvà lưỡi vừa chín tới , bạn có thể kiểm tra bằng cách cắt thử miếng thịt ra , nếu thấy màu thịt hơi hồng hồng 1 chút là được rồi , cho tai lợn vào bạn đảo thêm 1 lúc để tai lợn quyện , ngấm gia vị vào với thịt lơn và lưỡi. Khoảng vài phút sau , bạn cho mộc nhĩ vào đảo với các nguyên liệu trước.

Đến khi mộc nhĩ săn rồi , bạn hay cho thêm 1 chút bì (loại bì được xay nhỏ ) Khi cho bì vào bạn phải đảo thật kỹ và nhanh hơn , vì khi bì vào sẽ gây ra bị xát và cháy hơn . Sau khi cho các nguyên liệu được khi ta đảo , có càm giác quyện và đều vào nhau , khi đảo bằng đũa cảm giác thấy đũa nhẹ hơn trước , bạn hãy cho hạt tiêu , ít nấm hương, 1 chút gừng và nước gừng vào. Đảo thêm 1 lúc nữa là ổn.

Gói giò thủ

Cách gói giò thủ truyền thống là dùng lá chuối xanh và nẹp tre nẹp xung quanh, ngày nay chỉ cần lá chuối và vài sợi dây bạn cũng có thể gói được giò xào ngon. Khi vừa bắc chảo thịt xuống, đổ nhanh vào miếng lá chuối, phải gói giò thủ liền khi còn nóng để tất cả dính chặt vào nhau. Chú ý muốn giò thủ ngon, ăn sần sật, miếng thịt chắc phải bó giò thật chắc tay và cột chặt bằng dây.

Giò sau khi được gói , nén chặt để nguội tầm 3 đến 4 tiếng , sau đó cho vào tủ lạnh.

Trên đây là cách hướng dẫn làm giò thủ cho các bà nội trợ. Hi vọng  bạn sẽ thành công với cách hướng dẫn làm giò thủ này.

 

Có thể bạn thích?