341 Lượt xem 0 Bình luận

Bị bỏng thường rất đau và rát nên nhiều người không biết cách nào để có thể chữa bỏng nhanh và hiệu quả nhất. Có rất nhiều suy nghĩ sai lầm trong cách chữa bõng. Nên việc chữa bõng nhanh và hiệu quả nhất sau khi được thực nghiệm từ Bít Tuốt xin chia sẻ với các bạn. Vậy cách chữa bỏng nhanh nhất và ít gây đau nhất. Hãy cẩn thận nhé, vì bỏng không chữa cẩn thận sẽ dẫn đến sẹo và những ảnh hướng xấu khác.

cach-chua-bong 1
Nhiều chị em khi nấu ăn bị dầu văng vào tay hoặc sơ ý bị phỏng do nước sôi,thường hay chạy đi lấy kem đánh răng hoặc dầu gió,thậm chí là nước mắm thoa vào vết bỏng để không bị phòng rộp.Tuy nhiên,những cách xử lý như thế này thật sự là sai lầm. Vì nó chỉ làm cho vết thương càng thêm nghiêm trọng,dễ bị nhiễm trùng và để lại vết thâm,sẹo sau này.

Cách nhanh nhất và hiệu quả nhất khi bị phỏng là rửa ngay chổ bị phỏng bằng nước lạnh,tốt nhất là nhúng vào thau nước với một ít đá.

  • Nếu trong nhà có sẵn cậy nha đam (cây lô hội hoặc long-tu) thì chỉ cần vài lát mỏng đắp lên vết phỏng cũng làm xoa dịu đi cơn bỏng rát.
  • Một cách khác để chữa phỏng dành cho những người không có sẵn cây nha đam ở nhà là lòng trắng trứng.

Khi huấn luyện nhân viên cứu hỏa, người ta dạy cho họ phương pháp này khi xảy ra trường hợp bị phỏng, dù mức độ có nặng đến đâu. Để sơ cứu, người ta để chỗ bị phỏng dưới vòi nước lạnh cho đến khi sức nóng giảm và những lớp da không còn bị cháy, rồi bôi lòng trắng trứng lên. Có một người bị phỏng nước sôi gần hết bàn tay. Mặc dầu rất đau rát, họ để tay dưới vòi nước lạnh, sau đó đập hai quả trứng, lấy lòng trắng ra đánh lên một chút rồi ngâm tay vào đó. Tay họ bị phỏng nặng đến nỗi khi để lòng trắng trứng lên thì da khô lại và lòng trắng làm thành một lớp màng.

Khi biết rằng lòng trắng trứng là chất cô-la-gen (collagen) tự nhiên, họ tiếp tục bôi hết lớp này đến lớp khác trên tay, ít nhất là trong khoảng một tiếng đồng hồ. Đến chiều thì họ không còn cảm thất đau rát nữa và ngày hôm sau thì chỗ phỏng chỉ còn bị đỏ chút ít. Họ vẫn nghĩ chỗ phỏng này thể nào cũng để lại thẹo khủng khiếp lắm, nhưng 10 ngày sau, họ vô cùng ngạc nhiên khi thấy tay mình không còn vết phỏng nào, màu da cũng đã trở lại bình thường!

Chỗ phỏng đã hoàn toàn được tái tạo nhờ vào chất cô-la-gen có trong lòng trắng trứng, thật ra đó chính là nhau (placenta) chứa rất nhiều vi-ta-min.

Có thể bạn thích?