776 Lượt xem 0 Bình luận

Hiện nay, có rất nhiều bạn vẫn chưa biết được các thuật ngữ mà các khách sạn, nhà hàng hay book vé máy bay hiển thị ra. Nên rất bỡ ngỡ liệu mình sẽ thuộc loại hình nào trong những dịch vụ mình đang chọn. Dưới đây là các thuật ngữ như Early Birds, Last minute, customized prototion… Hi vọng những kiến thức dưới đây sẽ giúp bạn phần nào giải quyết được những thắc mắc của mình.

Early Birds là từ chuyên ngành trong lĩnh vực nhà hàng, chỉ những người đến dùng bữa sớm,đây là một trong những phương thức thu hút khách hàng hiệu quả, mang nhiều lợi ích cho khách hàng. Tuy nhiên, phương thức này chưa được áp dụng rộng rãi tại Việt Nam.
Một cách ngắn gọn, công cụ marketing early birds là nhằm thu hút khách hàng vào những giờ gần giờ cao điểm.Thời gian khuyến mãi cho những khách hàng early birds thường kéo dài trên dưới 1 tiếng trước giờ cao điểm
Công cụ marketing early birds có hai lợi thế là kéo dài thời gian phục vụ và giãn mật độ phục vụ trong thời gian cao điểm.

“Early Bird” bắt nguồn từ câu “Con chim sớm kiếm được mồi ngon”, vậy là khách hàng đặt mua sớm thì được giá hời.

Trong bất cứ Sales của ngành nào thì Early Bird cũng là những chương trình Giá đặt biệt thấp dành cho những khách hàng đặt mua hàng hay đặt phòng ở sớm nhất. Ví dụ, Bạn có kế hoạch bán hàng cho tháng 6/2015, nhưng để phục vụ cho mục đích tối đa hóa Doanh thu của khách sạn, bạn muốn khách sạn vào dịp đó bán sạch phòng (Full Phòng) hoặc bán hết sạch suất tour du lịch, bạn đề ra 1 chính sách Early Bird cho các đại lý du lịch hoặc thậm chí khách lẻ. Giá đó cực kỳ thấp và kèm theo là Hạn chót cho việc đặt chỗ là một ngày phải sớm rồi (ví dụ tháng 30/12/2014). Khi chạy xong chương trình khuyến mại giá Early Bird bạn có thể đã bán được 30% số phòng hoặc số suất tour. Bạn còn 5 tháng để bán túc tắc cho đến khi hết 100% hàng.

“Last minute”  – Thuật ngữ này đối lập với “Early Bird”. Đến phút cuối cùng (sát ngày, sát giờ) khách hàng đặt phòng, đặt tour làm cho số lượng đoàn tăng vọt khó kiểm soát hoặc phải từ chối. Hoặc không còn phòng mà cho khách thuê, hoặc Giá lúc đó buộc phải cao hơn.

Có những Last Minute Order: Trong Sự kiện hoặc Nhà hàng, khi nhà tổ chức sự kiện đã đặt tiệc ăn trưa cho 100 người, nhưng đùng đến phút cuối (sát trưa) nhà tổ chức sự kiện báo tăng lên 150 suất. Vậy gọi là Last Minute Change (sự thay đổi phút cuối), gây ra những khó khăn nhất định. Tuy nhiên, nếu hai bên cập nhật liên tục, dự đoán tốt hoặc có phương án dự phòng thì Sự kiện vẫn thành công. (các bạn có thể liên tưởng tới những tình huống tương tự tại 1 đám cưới).

Nói thêm về “Last Minute”. Ngược lại thì có mặt tốt của nó là gì?
Vào những giai đoạn thị trường kém, ảm đạm. Thì vẫn có khuyến mại Last Minute. Như chúng ta hay gặp ở các dịch vụ hàng không hoặc giờ vàng mua sắm. Đúng tuần cuối, họ phát hiện ra là hàng ế quá (vé máy bay, phòng ở…), hết hạn sử dụng (sữa, bánh kẹo) họ quyết định tung khuyến mại mua luôn hôm nay – bay ngày mai chẳng hạn, giá siêu rẻ, vì các khách có kế hoạch thì đã mua xong hết rồi, chỉ còn rớt lại 10 vé máy bay, ai chả muốn máy bay FULL hành khách cho 1 chuyến bay. Họ đành vét nốt khách với giá thấp nhất.

Vậy, nếu mùa thấp điểm thì Last Minute cũng là một chương trình phù hợp. Những mùa cao điểm thì Early Bird lại phát huy hiệu quả hơn, giúp khách sạn/cty tour lập kế hoạch tốt hơn và chăm sóc khách hàng tốt hơn.

Thuật ngữ promotion sale online(bán phòng khách sạn):
1. Last minute: bán phòng phút cuối. Thông thường sẽ có promotion last minute 7 days or 14 days tùy thuộc vào lựa chọn của khách sạn. Áp dụng giá đặc biệt trong vòng 7 ngày hay 14 ngày tính từ hôm áp dụng promotion.
Ví dụ: Thời gian đặt phòng: 1/1 – 30/1
Thời gian ở: 1/1-30/1
Promotion: Last minute 7 days
=> Giá discount đặc biệt sẽ áp dụng từ 1 – 7/1, nếu khách book vào ngày 8/1 thì sẽ ko còn được áp dụng giá ưu đãi của promotion này nữa.(có OTA cộng dôi ra 1 ngày)
2. Early bird: trường hợp áp dụng cho những booking book sớm. Early bird có 2 dạng:
– Thời gian book là năm nay nhưng thời gian ở có thể là năm sau
– Thời gian book và thời gian ở cách nhau 1 khoảnh cách nhất định tùy theo cách khách sạn áp dụng(có thể 7 ngày, 14 ngày, 21 ngày,…)
3. Customized promotion: là tạo những promotion discount như hot deal( 1 ngày), long stay(dài ngày),…có thể áp dụng chạy theo giờ hoặc theo ngày tùy theo từng version của mỗi kênh.
Về OTA extranet: agoda,booking.com,expedia, orbitz,rakuten,asiatravel,hoteltravel,..

Có thể bạn thích?